Hội nghị triển khai kế hoạch công tác đột phá về xây dựng công an chính quy và triển khai các kế hoạch công tác trọng tâm năm 2021 của Ban chỉ đạo 138 xã

(Đại biểu về dự hội nghị)

Chiều ngày 29/5, tại hội trường UBND xã Mỹ Thuận, Ban chỉ đạo (BCĐ) 138 của xã và Công an xã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch “Xây dựng công an xã (chính quy) vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức; tinh thông về pháp luật; giỏi về nghiệp vụ; được trang bị kỹ năng và điều kiện cần thiết, ngang tầm nhiệm vụ” và quán triệt các kế hoạch trọng tâm “Phát động toàn dân tham gia phòng ngừa tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội”, “Phát động toàn dân tham gia quản lý, giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư”. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí Thiếu tá : Trần Đình Việt - Phó trưởng công an huyện; Đồng chí đại úy : Triệu Quang Trung – đội phó đội xây dựng phong trào công an huyện, Cùng các đồng chí trong thường trực Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ xã, các đồng chí cán bộ, công chức xã, các đồng chí công an chính quy, các đồng chí bí thư chi bộ các thôn xóm, các đồng chí trưởng, phó các thôn xóm, các đồng chí công an viên thường trực.

(Đồng chí: Phạm Mạnh Khuyến - Phó trưởng công an xã - trình bầy kế hoạch)

(Đồng chí: Phạm Văn Chinh - Trưởng công an xã - trình bầy kế hoạch)

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe các đồng chí công an chính quy trình bày kế hoạch thực hiện chuyên đề công tác đột phá về xây dựng lực lượng Công an xã; các kế hoạch công tác trọng tâm của BCĐ 138 huyện trong năm 2021 về “Phát động toàn dân tham gia phòng ngừa tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội”, “Phát động toàn dân tham gia quản lý, giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư”. Nhìn chung, nội dung các bản kế hoạch trình bày khá đầy đủ mục đích, yêu cầu, mục tiêu và các nhiệm vụ giải pháp rất cụ thể, sát thực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng lực lượng Công an. Các nội dung triển khai tại hội nghị trước hết đòi hỏi phải tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền và Ban Chỉ đạo 138 các cấp; sự tham gia phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể; tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội hướng tới xây dựng Công an xã chính quy vững về chính trị, tư tưởng, tổ chức; tinh thông về pháp luật; giỏi về nghiệp vụ; được trang bị kỹ năng và điều kiện cần thiết, ngang tầm nhiệm vụ; nhằm chủ động đấu tranh phòng ngừa tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội và quản lý, giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư.

(Đồng chí : Vũ Hồng Thắng - Chủ tịch UBMTTQ xã - phát biểu ý kiến tham luận tại hội nghị)

(trình bày ý kiến tham luận tại hội nghị)

Việc bố trí Công an xã chính quy đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo giữa các cấp Công an và cấp ủy, chính quyền địa phương đối với lực lượng công an xã, tạo điều kiện thuận lợi trong phối hợp, triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT ở cơ sở. Trong 2 năm qua, Công an cấp xã đã chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, tham mưu giải quyết các vụ việc liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng, mâu thuẫn, khiếu tố, lấn chiếm, mua bán, chuyển nhượng đất đai trái phép; phát hiện quản lý, đấu tranh, giáo dục cảm hóa với các đối tượng tham gia các tổ chức chính trị phản động, đối tượng có hoạt động tuyên truyền, đăng tải, chia sẻ các nội dung xấu, độc trên không gian mạng, đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép, Công an xã đã chủ động phối hợp với các ban ngành đoàn thể thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục người lầm lỗi, vi phạm pháp luật tái hòa nhập cộng đồng và tham gia tổ chức hòa giải thành công các vụ việc tại cơ sở. Đặc biệt giai đoạn vừa qua, Công an xã đã tích cực triển khai các biện pháp thực hiện tốt hai dự án thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư và tổ chức cấp CCCD gắn chíp điện tử, tham gia phòng, chống có hiệu quả dịch bệnh Covid -19 và đảm bảo tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng các cấp, các mục tiêu và các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn. Đội ngũ Công an xã chính quy đã khắc phục nhiều khó khăn, gần gũi với nhân dân, làm đẹp thêm hình ảnh người Công an nhân dân, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân hết lòng giúp đỡ, ủng hộ.

ồng chí Thiếu tá : Trần Đình Việt - Phó trưởng công an huyện - Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị)

ồng chí : Vũ Xuân Cảnh - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã - Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị)

ồng chí : Nguyễn Văn Tài - Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã - Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị)

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Tài – Phó bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: Trên địa bàn huyện nói chung và xã Mỹ Thuận nói riêng mặc dù ANTT cơ bản ổn định, song tình hình mâu thuẫn, khiếu tố, hoạt động của một số loại tội phạm, tai nạn giao thông có nơi, có lúc còn diễn biến phức tạp. Trong bối cảnh đó, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện toàn diện nhiệm các vụ chính trị trọng tâm; với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân, kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục ổn định, phát triển và duy trì mức tăng trưởng khá, chương trình xây dựng NTM tiếp tục được quan tâm triển khai với nhiều kết quả tích cực. Trong đó, lực lượng Công an làm nòng cốt và vai trò hết sức quan trọng của lực lượng Công an xã chính quy được bố trí xã. Đồng chí cũng nhấn mạnh thêm: Hội nghị hôm nay là bước triển khai khởi đầu cho một phong trào mới. Song vấn đề quan trọng là phong trào phải thực sự đi vào cuộc sống, là môi trường tập hợp toàn dân tham gia giữ gìn ANTT.